Chỉ số hoàn màu CRI, thông số quan trọng đánh giá chất lượng nguồn sáng LED

So sánh chỉ số hoàn màu CRI

Chỉ số hoàn màu CRI là gì ?

Theo định nghĩa của wiki, CRI là viết tắt của color rendering index được dịch là Chỉ số hoàn màu. Chỉ số hoàn màu (CRI) là một thước đo định lượng về khả năng của một nguồn ánh sáng để lộ những màu sắc của các đối tượng khác nhau một cách trung thực so với một nguồn ánh sáng lý tưởng hoặc ánh sáng tự nhiên. Nguồn ánh sáng với một CRI cao là tiêu chí quan trọng trong những ứng dụng của chiếu sáng cho như chăm sóc trẻ sơ sinh, nhiếp ảnh và điện ảnh . . .

Hiện nay trên thị trường khách hàng khi đi tìm mua sản phẩm đèn chiếu sáng nhất là đèn LED thường mới chỉ biết quan tâm tới các chỉ số như công suất, quang thông  . . . mà chưa có nhiều người biết và quan tâm tới chỉ số CRI cực kỳ quan trọng này. Đây là chỉ số quan trọng quyết định chất lượng của một nguồn sáng.

Vì sao chỉ số hoàn màu CRI lại quan trọng ?

Hiểu một cách nôm la như thế này và bạn có thể thử làm để nhận biết được nó ngay. Ví dụ như khi bạn có một giỏ hoa quả để trên bàn chẳng hạn. Bạn hãy chiếu sáng nó bằng các nguồn sáng khác nhau, chắc chắn bạn sẽ nhận thấy bạn nhìn thấy giỏ hoa quả của mình có màu sắc có khác nhau. Và sự thật là, với các nguồn chiếu sáng có chỉ số hoàn màu CRI càng cao, thì bạn sẽ càng nhận thấy màu sắc của giỏ hoa quả trên bàn của bạn hiện ra với màu săc thật nhất . . . và với các đồ vật khác cũng tương tự như vậy.

So sánh chỉ số hoàn màu CRI

So sánh chỉ số hoàn màu CRI

Một số khách hàng khi đến với chúng tôi thường có thắc mắc rằng tại sao khi mua và sử dụng một số loại đèn LED để chiếu sáng trong gia đình mình lại có cảm giác màu sắc “ảo ảo” như vậy. Xin thưa lý do phần lớn là làm ở đây, tức chỉ số hoàn màu CRI.

Trong thực tế sản xuất đèn LED, để có được sản phẩm có chỉ số hoàn màu CRI cao, nhà sản xuất phải “hy sinh” rất nhiều. Trong đó có việc lựa chọn sử dụng loại chip LED có chất lượng tốt, và đương nhiên giá thành có cao hơn.

Làm sao để biết được chỉ số hoàn màu CRI của một sản phẩm đèn LED ?

Một thực tế hiện nay trên thị trường, nhiều hãng sản xuất đèn LED hoặc không cung cấp rõ thông tin chỉ số CRI của sản phẩm, hoặc có ghi nhưng chỉ để cho có và nếu kiểm nghiệm thực tế thì không đạt yêu cầu.

Điều này đã làm khó cho khách hàng trong việc lựa chọn sản phẩm chất lượng để sử dụng. Để nhận biết được sản phẩm đèn LED chất lượng tốt có chỉ số hoàn màu CRI cao, bạn có thể áp dụng một số phương pháp như sau:

1. Hãy tìm đến sản phẩm có thương hiệu.

Một số sản phẩm trôi nổi trên thị trường có nhãn mác chung chung, không đề rõ tên tuổi nhà sản xuất bạn cần phải lưu ý. Những sản phẩm này thường được gia công tại các xưởng sản xuất nhỏ lẻ và không có thương hiệu, không có chính sách phát triển lâu dài, và các chính sách quản lý chất lượng để bảo vệ thương hiệu.

2. Yêu cầu người bán hàng cung cấp thông tin về chỉ số hoàn màu CRI.

Các hãng sản xuất uy tin đều có cung cấp thông tin này trên bao bì sản phẩm hoặc trên website chính thức của nhà sản xuất. Hãy tìm hiểu và bạn sẽ có thông tin này.

3. Nhận biết trực quan.

Thực ra, không quá khó để nhận biết được một sản phẩm đèn LED có chỉ số hoàn màu CRI cao hay thấp, bạn chỉ cần chú ý một chút là nhận biết được ngay. Khi đi chọn mua đèn, bạn hãy cầm theo một đồ vật có màu sắc tương đối nổi bật như một quả táo đỏ chẳng hạn. Hãy để nó dưới ánh sáng tự nhiên ngoài trời để bạn nhận biết màu sắc thực của nó, sau đó hãy để nó dưới ánh sáng của đèn LED bạn định mua, xem xem màu sắc của nó còn tươi tắn được bao nhiêu. Nếu thấy nó trở lên nhợt nhạt thì chắc chắn rằng sản phẩm đó có chỉ số hoàn màu CRI thấp và ngược lại.

So sánh CRI

So sánh CRI

Chỉ số hoàn màu CRI của sản phẩm đèn LED HUMITSU

Bạn thấy đấy, các sản phẩm đèn LED HUMITSU luôn cung cấp rất đầy đủ mọi thông tin chi tiết thông số kỹ thuật của sản phẩm. Và mọi sản phẩm chiếu sáng dân dụng của chúng tôi luôn có chỉ số hoàn màu CRI đạt tiêu chuẩn > 85. Thông số này đã được kiểm nghiệm không chỉ tại Nhật Bản mà còn tại nhiều thị trường bởi các cơ quan chuyên trách như tại Châu Âu, Mỹ . . .

Tóm tắt

Chỉ số hoàn màu CRI là vô cùng quan trọng. Nó quyết định chất lượng của ánh sáng và độ trung thực màu sắc của mọi đồ vật xung quanh bạn khi sử dụng những nguồn sáng này. Bạn sử dụng đèn LED không chỉ để tiết kiệm điện năng tiêu thụ, mà còn để có một nguồn sáng tốt cho mắt không chỉ cho bạn mà cho cả con bạn nữa.

Hãy quan tâm tới chỉ số hoàn màu CRI !

 

Share This!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>